Xây dựng và phát triển website cần tuân theo những nguyên tắc nào?

ke 16069005026433

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, các doanh nghiệp phải có cho mình một website là tất yếu. Nó giúp cho các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ. Nhưng làm thế nào để xây dựng và phát triển website  giúp bạn đạt được mục tiêu? 1WEB sẽ chia sẻ cùng bạn những nguyên tắc cần thiết nhất cho vấn đề này.

1. Mục đích hướng đến

Một website tốt luôn phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng và nắm bắt được tâm lý người dùng. Do đó, trước hết bạn phải hiểu được khách hàng của bạn. Mục đích khách hàng truy cập trang web là gì? Họ tìm kiếm thông tin, giải trí, hay tương tác chat tư vấn, giao dịch với doanh nghiệp của bạn? Mỗi trang trong website của bạn cần phải có một mục đích rõ ràng.  Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu cụ thể cho người dùng một cách hiệu quả nhất có thể.

Xây dựng và phát triển website cần tuân theo những nguyên tắc nào?

2. Truyền thông

Bất kỳ khách hàng nào truy cập vào trang web đều mong muốn tìm được thông tin nhanh chóng. Do đó, một điều quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website là phải thể hiện thật rõ ràng. Thông tin của bạn phải dễ đọc, dễ hiểu nhất. Sau đây là một số chiến thuật hiệu quả có thể giúp ích cho bạn. Thứ nhất, tổ chức thông tin bằng cách sử dụng tiêu đề chính và các tiêu đề phụ. Thứ hai, sử dụng dấu chấm hay ký hiệu để liệt kê ý thay vì những câu dài dòng rối mắt. Cuối cùng nên chia thành các đoạn ngắn cụ thể.

3. Kiểu chữ

Nhìn chung, các phông chữ tìm kiếm hiện đại mà không có trang trí như Arial và Verdana sẽ dễ đọc trực tuyến hơn. Kích thước phông chữ lý tưởng là 16px và đi kèm tối đa 3 kiểu chữ.  Bên cạnh đó, kích thước tối đa 3 cỡ chữ giúp giữ cho thiết kế của bạn được tinh gọn.

4. Màu sắc

Một website với màu sắc cân bằng, hài hòa đã được cân nhắc chọn lọc kỹ lưỡng là nguyên tắc cần nắm giữ. Bởi vì, đây là yếu tố giúp củng cố và giữ cho trải nghiệm người dùng một cách lâu dài. Bạn nên sử dụng màu tương phản cho văn bản và nền. Nó giúp việc đọc dễ dàng hơn đối với khách hàng và cũng tốt cho mắt. Màu sắc rực rỡ tạo cảm xúc. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng ít cho các nút và lời kêu gọi hành động, slogan…Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là không gian trắng.  Không gian này rất hiệu quả trong việc đem lại cho trang web của bạn một cái nhìn hiện đại và sáng sủa.

Xây dựng và phát triển website cần tuân theo những nguyên tắc nào?

5. Hình ảnh

Một hình ảnh có thể thể hiện ý nghĩa của một ngàn chữ. Khi xây dựng và phát triển website, bạn phải chọn hình ảnh tương thích với thông điệp truyền tải. Chọn đúng hình ảnh cho trang web giúp định vị thương hiệu và kết nối với đối tượng mục tiêu  mong muốn. Nếu bạn không có hình ảnh chuyên nghiệp, chất lượng cao thì sao?  Hãy cân nhắc việc mua các ảnh chuyên nghiệp có sẵn để nâng tầm trang web của bạn. Bạn cũng nên xem xét sử dụng các biểu tượng, hình ảnh và đồ họa. Chúng có thể hiệu quả hơn nhiều trong việc giao tiếp với người dùng hơn là những bài viết.

6. Điều hướng

Sự điều hướng giúp mọi người có thể thực hiện và di chuyển xung quanh trang web của bạn dễ dàng hơn. Một số chiến thuật điều hướng hiệu quả như: Một hệ thống phân cấp trang hợp lý; Sử dụng chuỗi liên kết các mẩu thông tin; Thiết kế các nút có thể nhấp vào và theo “quy tắc ba lần nhấp chuột” –  người dùng có thể tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm trong vòng ba click chuột.

7. Bố cục dựa trên lưới

Thiết lập các bố cục trên lưới cũng là nguyên tác cần biết khi xây dựng và phát triển website. Các bố cục dựa trên lưới sẽ chia nội dung thành các phần, các cột và các hộp theo các dòng. Điều này giúp tạo ra cảm giác cân bằng, hài hòa và cảm nhận thiết kế trang web sẽ đẹp hơn.

8. Thiết kế mẫu “F”

Các nghiên cứu theo dõi mắt đã chứng minh được rằng mọi người quét màn hình máy tính theo mô hình “F”. Phần lớn những gì mọi người nhìn thấy là nội dung ở phía trên, bên trái. Thông tin phía bên phải của màn hình thì hiếm khi được nhìn thấy. Đừng cố gượng ép dòng chảy trực quan của người xem. Các website hiệu quả sẽ được thiết kế khớp với hành vi tự nhiên của người đọc. Đồng thời thông tin nên được hiển thị theo thứ tự quan trọng. Có thể là từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

9. Load time

Mọi người sẽ khó chịu với một website phải mất nhiều thời gian để tải. Để làm cho thời gian tải trang hiệu quả hơn có thể thực hiện theo mẹo sau. Đầu tiên là tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Tiếp theo là kết hợp mã vào một tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm (điều này làm giảm yêu cầu HTTP). Và cuối cùng là giảm thiểu HTML, CSS, JavaScript (nén để tăng tốc thời gian tải).

10. Điện thoại di động thân thiện

Xây dựng và phát triển website cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Giờ đây, phần lớn mọi người đều truy cập internet từ chiếc điện thoại di động của mình. Vì vậy điều quan trọng trong xây dựng và phát triển website là phải xem xét liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nếu không, bạn có thể xây dựng lại trang web bằng cách bố trí đáp ứng (điều chỉnh theo độ rộng màn hình khác nhau). Hoặc bạn có thể xây dựng một trang web riêng biệt được tối ưu hóa cho người dùng di động.

Xây dựng và phát triển website chất lượng là điều rất quan trọng cho chiến lược kinh doanh trong thị trường số. Với những gì đã chia sẻ, TBTECHSOFT chúc bạn sẽ có được một website chất lượng như mong muốn, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *