Marketing thành công có yêu cầu tư duy sáng tạo?

092655095 tu duy sang tao 1

Bạn có bao giờ gặp trạng thái “chạy nhanh không biết điểm đến” chưa? Nó giống như việc bạn làm được rất nhiều thứ, nhưng khi nhìn kỹ lại mọi thứ bạn đã làm đều không rõ ràng mục tiêu đích và thiếu cái nhìn xa hơn về hướng đi của bản thân.

Đấy là thực trạng mình thất nhan nhản hiện nay, đặc việt là trong ngành Marketing và Sáng tạo nội dung. Chẳng phải vì bạn không nỗ lực, mà đôi khi bạn đơn thuần chỉ làm những nhiệm vụ hàng ngày, không mấy tâm huyết với cái ý nghĩa sâu sắc đằng sau mỗi bước đi.

BẠN LUẢN QUẨN TRONG MỚ CÔNG VIỆC CÓ VẺ “ỔN”

Sự an toàn liệu có đang làm bạn dậm chân

Người ta thường nói, khi không biết mục tiêu, cuộc sống cũng giống như một con thuyền chạy lang thang giữa biển cả vô tận. Có thể thấy rất nhiều trường hợp các bạn làm marketing bị chạy theo những công việc lặp đi lặp lại mà không rõ mục đích của nó, không hiểu từng ý nghĩa công việc mình đang làm, mà chỉ mặc định sếp giao sao làm vậy, như một cái máy, rất là rập khuôn.

Thậm chí có thể từ đầu cũng vạch ra các mục tiêu nhưng khi làm lại chẳng hiểu sâu sắc từng tác động trong công việc của mình để tạo ra kết quả cuối như thế nào. Buồn hơn là bạn cũng chưa nhận thức để đi tìm hiểu nó.

Như việc bạn làm một hoạt động marketing cho sản phẩm ACB gì đó, bạn vạch ra hàng trăm đầu việc rất phong phú. Lúc làm thì bạn vui lắm, vì được thử sức và học hỏi được nhiều thứ mới, nguồn lực công ty cũng cho phép bạn được thử. Nhưng kết quả cuối cùng lại chẳng tác động gì với mục tiêu chung hay KPI cuối của cty, bạn cũng không đo lường được việc mình làm tác động như thế nào làm sao tối ưu và để tốt hơn mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc task làm thì nhiều nhưng kết quả thì không bao nhiêu.

Những guồng quay công việc an toàn này, khiến họ TỰ MÃN trong chính công việc, họ quen thuộc với công việc hiện tại, cảm thấy ổn vì mọi thứ vẫn chạy theo quy trình và không muốn thay đổi gì. Nhưng thật ra nó chính là một thách thức khó khăn cản trở bước tiến của bạn. Nếu không đẩy mạnh sự sáng tạo, không tự nhận thức và tăng tư duy của mình hơn cũng như không tìm kiếm cách tiếp cận mới với công việc của mình, bạn sẽ chỉ bị mắc kẹt trong những hoạt động cũ, lặp đi lặp lại, chẳng bao giờ thấy được kết quả mới.

MÃI CHẠY THEO SỐ LƯỢNG MÀ QUÊN ĐÁNH GIÁ TIẾN TRÌNH & CHẤT LƯỢNG

Loanh quanh trong những thói quen cũ…

Khi bạn mãi chỉ chăm chăm lao đầu vào các đầu việc mà quên đi việc đánh giá tiến trình và nhìn lại để review, bạn có thể đang lạc vào cái gọi là “cuộc đua vô đích”. Bạn bị cuốn vào vòng xoáy của công việc hàng ngày mà không còn rõ ràng mục tiêu lớn hơn đang cần cải thiện và update. Bạn có thể bỏ hết thời gian và công sức vào việc đang làm, nhưng không biết liệu những việc đó có đưa bạn tới đâu, liệu chúng đang dẫn ta đến kết quả mong muốn hay đơn giản chỉ là vô nghĩa?

Đôi khi làm xong một chiến dịch, hay một chuỗi hoạt động nào đó, mình dành thời gian để ngẫm xem mình đã đi được bao xa trong cuộc hành trình của chính mình. Nhiều khi bạn làm một công việc mà có nhiều phần nhỏ tương tự nhau trong đó thì việc cảm thấy quá quen thuộc với từng phần nhỏ đó cũng là nguyên nhận đang cản trở mình làm tốt hơn hay cho ra kết quả cuối tốt hơn. Những lúc như vậy càng nên DỪNG LẠI việc mình tưởng là quen thuộc quá đó để review lại, để sáng tạo hơn mà không phải loanh quanh trong những thói quen cũ.

Nếu phát hiện ra mình đang trên con đường lệch hướng so với dự định ban đầu hoặc không tiến bộ như kỳ vọng, mình sẵn sàng fix lại và không ngại thay đổi hướng đi. Thỉnh thoảng, việc thay đổi lộ trình hoặc điều chỉnh phương pháp là cần thiết để tiến sát hơn tới mục tiêu của bạn hơn đó.

LÀM MARKETING MÀ KHÔNG BIẾT ĐỌC SỐ THÌ CĂNG ĐÓ!

Để đi xa với nghề Marketing hãy tu duy và tâm huyết nhiều hơn…

Giống việc ngày xưa mình thích văn hơn thích toán nên cứ nghĩ từ khi được chuyển từ công việc tài chính qua làm Marketing thì sẽ được sáng tạo bay bổng, không phải tính toán quá nhiều nữa. Nhưng thật sự đời không như là mơ, khi thực sự làm Marketing, đặc biệt là khi làm các hoạt động Digital Marketing Planning, ở cấp độ quản lý dự án mình mới vỡ lẽ rất nhiều thứ.

Mỗi ngày đều phải đối mặt với 7749 loại chỉ số, báo cáo, dữ liệu và các tools khác nhau, chạy theo KPI và số leads hằng ngày. Phải dựa vào đó để xử lý, phân tích các dữ liệu đó để tìm ra insight và đưa ra chiến lược phù hợp.

Càng làm sâu càng thấy rõ, những ai không biết đọc số, không biết tìm ra insight từ dữ liệu, mọi quyết định hành động đều chỉ là cảm tính, không có bằng chứng cụ thể, rõ ràng sẽ là một vấn đề lớn.

Đến khi không đạt KPI, bạn không biết vấn đề ở đâu, mình đã làm sai bước nào. Và khi không biết chính xác nguyên nhân cốt lõi, cuối cùng là bạn sẽ không thể tìm được giải pháp hiệu quả để cải thiện, tối ưu.

TỤI MÌNH CÙNG CẢI THIỆN TỪNG NGÀY

Càng làm càng nhận thức được nhiều TƯ DUY đúng đắn hơn, càng biết bản thân vẫn phải cập nhật, cải thiện kiến thức liên tục. Từ đó mới đáp ứng với mọi mục tiêu hay với những thách thức sắp tới. Riêng mình chỉ mưu cầu càng ngày bản thân càng có đủ tư duy để quyết những thứ đúng đắn hơn cho đời mình.

Mong bạn luôn giữ tinh thần lạc quan và kiên nhẫn với nghề, rèn luyện TƯ DUY ĐÚNG để ngày càng phát triển hơn mỗi ngày

Nguồn Ngáo Content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *